Hội thảo chia sẻ bài học kinh nghiệm dự án từ Khối Sản xuất
Tiếp nối chuỗi chương trình chia sẻ bài học kinh nghiệm trong quản lý dự án, vào tháng 9 vừa qua, anh L.T.N đến từ Sản xuất 2 đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ nhiều năm làm quản lý dự án. Đây là những bài học mà bất kỳ Project Manager nào tại VietIS cũng có thể học hỏi và vận dụng vào công việc thực tế.

Mở đầu bài trình bày, anh N. đã phân loại các dạng dự án, chỉ ra những năng lực cần có của một PM, đồng thời đưa ra một số lời khuyên dành cho các PM còn ít kinh nghiệm:
Nếu còn ít kinh nghiệm, PM nên bắt đầu từ những dự án quy mô nhỏ rồi từng bước
tiến tới các dự án lớn hơn.
Nếu chưa vững về chuyên môn kỹ thuật, PM nên đề xuất có một leader kỹ thuật giàu kinh nghiệm
hỗ trợ dự án.
Luôn bám sát và nắm rõ toàn bộ yêu cầu của dự án.
Rút kinh nghiệm từ các dự án trước và chủ động xin ý kiến từ những đồng nghiệp
dày dạn kinh nghiệm hơn.
Không ngần ngại chia sẻ thẳng thắn, anh N. đã kể lại năm bài học kinh nghiệm của chính mình:
Bài học 1: Triển khai dự án khi chưa có thiết kế chi tiết hay thiết kế giao diện (chỉ có UI mẫu hoặc ý tưởng sơ bộ).
Bài học 2: Khi khách hàng chỉ cung cấp mô tả yêu cầu chung chung với vài gạch đầu dòng.
Bài học 3: Sự cố ở chức năng trọng yếu khi triển khai lên môi trường production.
Bài học 4: Chi phí máy chủ AWS tăng cao bất thường.
Bài học 5: Sự cố về hiệu năng chậm.
Với mỗi bài học, anh N. đều trình bày rõ những khó khăn gặp phải và các biện pháp khắc phục để các PM khác có thể tham khảo. Những bài học này phản ánh đúng những vấn đề mà nhiều PM thường gặp phải, khơi gợi một buổi thảo luận sôi nổi khi mọi người đều tìm thấy giá trị thiết thực trong các giải pháp mà anh N. chia sẻ. Việc chia sẻ kinh nghiệm quản lý dự án là hoạt động bắt buộc đối với các khối sản xuất tại VietIS trong năm 2024. Hội thảo được đánh giá cao vì gắn liền trực tiếp với công việc thực tế tại VietIS.














